Keycaps อุปกรณ์ที่สร้างสีสันให้กับคีย์บอร์ดของคุณ !

ในโลกของเทคโนโลยีสมัยใหม่ แป้นพิมพ์กลายเป็นเครื่องมือที่จำเป็นสำหรับการสื่อสาร การทำงาน และความบันเทิง ส่วนประกอบที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งของแป้นพิมพ์คือปุ่มกด ปุ่มกดมีบทบาทสำคัญในการรับประกันประสบการณ์การพิมพ์ที่ราบรื่นและสะดวกสบาย ในบทความนี้ เราจะเจาะลึกถึงความสำคัญของคีย์แคป โดยเน้นไปที่ “Keycap” เป็นพิเศษ ไม่ว่าคุณจะเป็นนักพิมพ์มืออาชีพหรือนักเล่นเกมตัวยง การเข้าใจถึงความสำคัญของคีย์แคปจะช่วยปรับปรุงประสบการณ์การใช้คีย์บอร์ดโดยรวมของคุณได้อย่างมากอีกทั้งในปัจจุบันก็มี keycap thai ที่มีรูปแบบอักษรน่ารักๆในหลายๆยี่ห้อและหลายๆรูปแบบ ซึ่งราคาย่อมเย้าสามารถเอื้อมถึงได้อย่างแน่นอน บางร้านก็ทำคีย์ไทยไฟลอดออกมาเพื่อเพิ่มความน่ารัก ให้ไฟลอดออกมาจากคีย์แคป สำหรับบางคนการดูแลคีย์บอร์ดและการทำคีย์บอร์ดให้ดูน่าใช้งานมากขึ้น ก็นับว่าเป็นงานอดิเรกที่ช่วยให้มีอะไรทำ

keycap

วัสดุและประเภทของปุ่มกด

วัสดุปุ่มกดแบบต่างๆ

keycap คือ ปุ่มกดมีวัสดุหลากหลายชนิด แต่ละชนิดมีลักษณะเฉพาะที่ตอบสนองความต้องการที่แตกต่างกัน วัสดุฝาครอบปุ่มกดทั่วไปบางชนิด ได้แก่ พลาสติก ABS พลาสติก PBT และแม้แต่โลหะ ปุ่มกด ABS เป็นที่รู้จักในด้านราคาย่อมเยาและพื้นผิวที่เรียบ ในขณะที่ pbt keycaps ได้รับการยกย่องในด้านความทนทานและความทนทานต่อการสึกหรอ ในทางกลับกัน ปุ่มกดโลหะให้ความรู้สึกระดับพรีเมียมและเป็นทางเลือกที่สวยงามสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการปรับแต่งคีย์บอร์ดให้ดูสวยงามมากขึ้น

คีย์แคปหลากหลายประเภท

ปุ่มกดยังมีรูปทรงและโปรไฟล์ที่แตกต่างกัน รองรับสไตล์และความต้องการในการพิมพ์ที่หลากหลาย โปรไฟล์ปุ่มกดที่พบมากที่สุด ได้แก่ Cherry, SA, DSA และ OEM แต่ละโปรไฟล์ให้ความรู้สึกที่แตกต่างและการออกแบบตามหลักสรีรศาสตร์ เพื่อให้มั่นใจในการใช้งานมากยิ่งขึ้นและเพื่อให้สามารถใช้งานได้ตรงตามความต้องการของลูกค้าอีกด้วย โดยส่วนมากคีย์บอร์ดที่คนเราใช้งานกันเป็นปกติมักจะเป็น DSA โดยจะเท่ากันทุกปุ่มนั่นเอง

คีย์แคปที่ปรับแต่งได้ไม่อั้นบน mechanical keyboard

คีย์ แคป ไม่ได้สามารถเปลี่ยนได้จากคีย์บอร์ดทุกประเภท เนื่องจากเป็นการใช้งานกับแมคคานิคอล คีย์บอดร์ดเท่านั้น สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่า mechanical keyboard คือ อะไร วันนี้ทางแอดมินเลยมาแนะนำให้รู้จักกันคร่าวๆก่อน ดังนี้ คีย์บอร์ดแมคคานิคอล เป็นคีย์บอร์ดที่ใช้สวิตช์แมคานิคอลในการสร้างการตอบสนองเมื่อกดคีย์ สวิตช์แมคานิคอลนั้นเป็นส่วนสำคัญที่อยู่ภายในแต่ละคีย์แค็ป โดยมีโครงสร้างแบ่งออกเป็นส่วนย่อยหลายประเภทเลยทีเดียว ทำให้การกดคีย์มีการตอบสนองที่ชัดเจน ให้สัมผัสและเสียง ที่แตกต่างกันออกไป  นอกจากนี้ยังมีการปรับแต่งสวิตช์และคีย์แคปในคีย์บอร์ดเพื่อตอบสนองความต้องการและสไตล์การใช้งานของผู้ใช้แต่ละคนอีกด้วย อาทิ คีย์บอร์ด 75 เปอร์เซ็นต์ และอื่นๆอีกมากมาย นั่นทำให้คีย์บอร์ดเมคานิคอลเป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่ต้องการประสบการณ์การพิมพ์ที่แตกต่างและพิเศษมากขึ้น

K
keycap

การปรับแต่งคีย์บอดร์ด

> ยกระดับความสวยงามด้วยการปรับแต่งปุ่มกด

keycap สวยๆ เป็นอีกหนึ่งลักษณะที่น่าสนใจอย่างหนึ่งของปุ่มกดคือความสามารถในการปรับแต่งตามความต้องการของคุณ การปรับแต่งคีย์แคปช่วยให้คุณแสดงความเป็นตัวเองและความคิดสร้างสรรค์ผ่านคีย์บอร์ดได้ คุณสามารถเลือกคีย์แคปที่มีสี ลวดลายต่างๆ และแม้กระทั่งการออกแบบโดยช่างฝีมือเพื่อทำให้คีย์บอร์ดของคุณมีเอกลักษณ์อย่างแท้จริง อาทิ artisan keycaps ที่มักมีราคาแพง เนื่องจากเป็นงานฝีมือแบบ 100% สามารถติดตามงานได้ตามกลุ่ม Facebook หรือตามเพจต่างๆได้เลย รวมถึง pudding keycaps ที่มีสีสันสดใส ไฟลอดได้ทุกปุ่ม รวมถึงปุ่มจากแบรนด์ akko keycaps ที่มีความน่ารักน่าสนใจ เสียงมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวสุดๆ

> ปุ่มโฟกัส 'Keycap' ในการปรับแต่ง

คำว่า “คีย์แคป” ไม่ได้หมายถึงส่วนประกอบทางกายภาพเท่านั้น นอกจากนี้ยังสามารถเป็นแนวคิดที่เพิ่มองค์ประกอบโฟกัสไปยังรูปแบบแป้นพิมพ์ของคุณ สามารถวางปุ่มโฟกัส ‘Keycaps’ ได้อย่างมีกลยุทธ์เพื่อดึงความสนใจไปยังปุ่มเฉพาะ เช่น ปุ่ม Esc สำหรับเกมเมอร์หรือปุ่ม Ctrl สำหรับโปรแกรมเมอร์ การปรับแต่งประเภทนี้ช่วยเพิ่มฟังก์ชันการทำงาน เปลี่ยนปุ่มเป็น คีย์แคป ไทย ให้ครบทุกปุ่มสำหรับนักเขียนก็มีเช่นกัน บอกเลยว่าเขียนมันขึ้นแน่นอน นิยายจบเป็นเรื่องๆได้แน่ๆ

> การยศาสตร์และความสะดวกสบาย

การออกแบบฝาครอบปุ่มกดที่เหมาะสมช่วยเพิ่มความสบายตามหลักสรีรศาสตร์ระหว่างช่วงการพิมพ์ที่ยาวนาน ปุ่มกดที่มีโปรไฟล์หลายๆรูปแบบไม่ว่าจะเป็น Low หรือแบบอื่นๆ ก็สามารถปรับให้สอดคล้องกับความโค้งตามธรรมชาติของนิ้วของคุณ ช่วยลดความเครียดและส่งเสริมท่าทางการพิมพ์ที่ผ่อนคลายยิ่งขึ้น ทำให้ไม่ปวดข้อมือในระหว่างการใช้งาน

> ความแม่นยำและประสิทธิภาพในการเล่นเกม

สำหรับเกมเมอร์ ปุ่มกดที่แตกต่างสามารถสร้างความแม่นยำได้บน keycap custom สามารถเลือกได้ตามการใช้งานเพื่อให้สอดคล้องกับการกระทำในเกมที่สำคัญ เช่น การวิ่งเร็วหรือการบรรจุกระสุน การหลบศัตรู สิ่งนี้ทำให้มั่นใจได้ว่าเหล่าเกมเมอร์จะกดคีย์ได้อย่างถูกต้องแม่นยำ ทำให้มีความมั่นใจได้ในการเล่นเกม รวมถึงการแข่งขันเกมอีกด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัวสุดๆ

ข้อดีในการใช้คีย์แคป

 • การตอบสนองที่ดี
  คีย์แคปมีการตอบสนองที่ว่ายกว่าเดิมและชัดเจนขึ้นเมื่อกดลง สวิตช์แมคานิคอลภายในคีย์แคปทำให้คุณสามารถรู้สึกถึงข้อกดเมื่อกดคีย์ ซึ่งช่วยให้คุณพิมพ์ได้มีความแม่นยำและทรงพลังมากขึ้น.
 • ความทนทาน
  คีย์แคปที่ทำจากวัสดุคุณภาพสูง เช่น PBT หรือโลหะ เป็นต้น มักมีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่าคีย์แคปที่ทำจากวัสดุรูปพลาสติก ซึ่งทำให้คีย์แคปมีความทนทานและคงทนต่อการใช้งานมากกว่า
 • ปรับเปลี่ยนสวิตซ์ได้
  มีสวิตซ์ให้เลือกถึง 3 แบบหลักๆ คือ เรด บลู บราวน์ ขึ้นอยู่กับลูกค้าว่าชอบเสียงดังหรือแบบเสียงเงียบมากกว่า แต่ก็สามารถสลับสับเปลี่ยนได้ตามความต้องการเลย
 • สไตล์และการเพิ่มความสนุก
  การเลือก
  keycaps ที่มีสไตล์และลวดลายที่น่าสนใจสามารถเพิ่มความสนุกในการใช้งานคีย์บอร์ดได้มากขึ้น  กดสนุกทุกปุ่มที่ใช้งาน
keycap

การดูแลรักษาและทำความสะอาดปุ่มกด

เคล็ดลับในการบำรุงรักษาปุ่มกด

 • เพื่อให้แน่ใจว่าปุ่มกดของ คีย์บอร์ด custom คุณมีอายุการใช้งานที่ยาวนานและคงไว้ซึ่งความสวยงาม การทำความสะอาดเป็นประจำจึงเป็นสิ่งจำเป็น เมื่อใช้ที่ดึงฝาครอบปุ่ม คุณสามารถถอดฝาครอบปุ่มแต่ละปุ่มเพื่อทำความสะอาดได้อย่างทั่วถึง ใช้แปรงปัดทำความสะอาดฝุ่นใต้คีย์แคปหรือจะใช้เจลสำหรับทำความสะอาดก็ทำได้เช่นกัน

การป้องกันการสึกหรอและซีดจาง

 • คีย์แคปมีแนวโน้มที่จะสึกหรอและซีดจางเมื่อเวลาผ่านไปเนื่องจากการใช้งานอย่างต่อเนื่อง เพื่อป้องกันปัญหานี้ ให้ใช้ฝาครอบแป้นพิมพ์เมื่อไม่ใช้งาน และเลี่ยงการสัมผัสแสงแดดโดยตรงมากเกินไป แต่ก็ต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่าปุ่มไหนที่ใช้งานบ่อยๆก็มีแนวโน้มที่ตัวอักษรที่ซีดจางได้มากกว่าปุ่มอื่นๆ การดูแลลักษณะนี้เป็นเพียงแค่การยืดอายุการใช้งานให้มากขึ้นเท่านั้น
keycap

เปลี่ยนการทำงานที่น่าเบื่อให้สนุกมากขึ้นด้วย Keycaps

บอกเลยว่าคีย์แคปในปัจจุบันมีขึ้นมาอย่างหลากหลายรูปแบบมาก มีทั้งแบรนด์ของไทยและแบรนด์ของต่างประเทศ แมคคานิคอลคีย์บอร์ดก็เช่นกัน ใครที่ยังไม่เคยใช้มาก่อนสามารถลองหาแบรนด์ไทยดีๆซักแบรนด์เพื่อมาลองก่อนก็ได้ บอกเลยว่าไม่น้อยหน้าแบรนด์จากต่างประเทศอย่างแน่นอน รวมถึงคีย์แคปน่ารักๆในหลายๆร้าน ซึ่งอาจจะมีคีย์แคปงานฝีมือต่างๆที่มีทำมาขายกันอย่างมากมาย แต่ก็ต้องสู้กับราคากันซักหน่อย เนื่องจากเป็นงานฝีมือโดยเฉพาะ แต่ก็มีคีย์แคปอีกหลายประเภทไม่ว่าจะเป็น เรซิ่นคีย์แคป ที่มีร้านรับทำอยู่มากมาย เปลี่ยนการใช้งานคีย์บอร์ดธรรมดาให้มีลูกเล่นที่น่าสนใจมากยิ่งขึ้น เพื่อเพิ่มประสบการณ์ในการทำงานหรือการเล่นเกมให้มีความสนุกมากยิ่งขึ้นได้ไม่ยากเลย ลูกค้าทุกท่านสามารถติดตามข่าวสารเกี่ยวกับคีย์แคปดีๆสวยๆได้อย่างมากมายตามกลุ่ม Facebook ซึ่งมีสมาชิกมากกว่าหลายหมื่นคนที่จะมาแชร์คีย์แคปดีๆที่น่าสนใจให้กับเพื่อนๆสมาชิกแต่ละคน

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ Keycaps & Keyboard

แนะนำอุปกรณ์ IT ที่ห้ามพลาด

Credit : Keycapkab