hotswap

Hot-Swap คือกระบวนการอะไร ทำไมถึงมีใน Mechanical Keyboard ?

hot swap คือ กระบวนการที่อุปกรณ์หรือคอมพิวเตอร์สามารถถูกเปลี่ยนแทนหรือเสริมเพิ่มในระหว่างการทำงาน โดยไม่ต้องปิดเครื่องหรือหยุดการทำงานของระบบ นี่คือวิธีที่ช่วยให้ระบบสามารถดำเนินการได้ตลอดเวลา โดยที่ไม่ต้องมีการหยุดหรือรีบูต ตัวอย่างที่น่าสังเกตเป็นที่นิยมคือการเปลี่ยนแทนฮาร์ดแวร์ เช่น ฮาร์ดดิสก์ที่มีปัญหาในเซิร์ฟเวอร์หรือเครื่องคอมพิวเตอร์โดยไม่ต้องปิดเครื่องลง hot swap จะช่วยลดเวลาของการหยุดใช้งาน ไม่ต้องมาเสียเวลาบัดกรีแบบเมื่อก่อนอีกต่อไป มักจะพบในอุปกรณ์ที่จำเป็นต้องเปิดใช้งานตลอดเวลา จึงถูกนำมาประยุกต์ใช้กับ keyboard hot swap ด้วยเช่นกันเพื่อให้ไม่รบกวนการทำงานและไม่ต้องปิดหรือเสียเวลาถอดสาย USB ออก

Hot Swap Keyboard คืออะไร ?

hot swap keyboard คือ คีย์บอร์ดที่ออกแบบมาให้สามารถเปลี่ยนแปลงสวิตช์ (switch) ของแต่ละคีย์ได้โดยง่าย โดยไม่ต้องถอดหรือเปลี่ยนบอร์ดคีย์บอร์ดทั้งหมด การเปลี่ยนสวิตช์คีย์บอร์ดเก่าออกและเสียบสวิตช์ใหม่สามารถทำได้โดยง่ายและรวดเร็ว ซึ่งทำให้ผู้ใช้สามารถปรับแต่ง hotswap keyboard ของตัวเองเพื่อให้ตรงกับความรู้สึกและความชอบส่วนตัวได้อย่างสะดวก นอกจากนี้ ยังช่วยให้ง่ายต่อการดูแลรักษาและบำรุงรักษาคีย์บอร์ดด้วย การเปลี่ยนสวิตช์เมื่อสวิตช์เก่ามีปัญหาหรือหมดอายุแล้ว สำหรับผู้ที่ต้องการปรับแต่งคีย์บอร์ดแบบส่วนตัวหรือมีความสนใจในการทดลองสวิตช์ต่าง ๆ หรือสวิตช์ที่ทำงานต่างกัน  hotswap หรืออุปกรณ์แบบ hot swappable keyboard เป็นทางเลือกที่น่าสนใจและสะดวกมากในการทำเช่นนี้ได้ง่ายๆ

Keyboard ที่เป็น Hot-swappable

อันที่จริง คีย์บอร์ดคัสตอม ทุกประเภทนับเป็น Hot swap ทั้งหมด ดังนั้นไม่ว่าคุณจะเป็นเจ้าของคีย์บอร์ดอันไหน ไม่ว่าจะเป็น red switch keyboard , คีย์บอร์ด brown switch และ blue switch keyboard ก็สามารถเปลี่ยนคีย์แคปหรือสวิตซ์คีย์บอร์ดได้เลยโดยที่ไม่ต้องเสียเวลามานั่งเปิดปิดคีย์บอร์ดใหม่ ทำให้สะดวกสุดๆ หากใครต้องการลองเปลี่ยนสวิตซ์จาก Red เป็น Blue ก็ทำได้โดยที่ไม่ต้องมานั่งบัดกรีอะไรให้เสียเวลา ซึ่งอย่างที่บอกว่ามันจะลดเวลาในการดูแลคีย์บอร์ดได้ แต่ขอเตือนไว้ก่อนว่าก่อนจะแงะคีย์บอร์ดเพื่อเปลี่ยนสวิตซ์ต้องมั่นใจก่อนว่าเป็นคีย์บอร์ดที่รองรับฟังก์ชั่น hotswap เนื่องจากถ้าไม่ใช่แล้วไปแงะ บอกเลยว่าพัง คุณได้เสียตังซื้่อคีย์บอร์ดใหม่อย่างแน่นอน

hotswap

ข้อดีของการใช้คีย์บอร์ด Hot-swappable

การใช้คีย์บอร์ดที่สามารถ Hot-swappable นั้นมีข้อดีหลายประการ ดังนี้

hotswap
  • ความยืดหยุ่นในการปรับแต่ง: คีย์บอร์ด hotswap คือ ตัวช่วยให้ผู้ใช้สามารถเปลี่ยนแปลงสวิตช์คีย์บอร์ดได้ตามความชอบและความรู้สึกของตน โดยไม่ต้องเปลี่ยนคีย์บอร์ดทั้งหมด นี้ช่วยให้คุณปรับปรุงประสิทธิภาพการพิมพ์หรือปรับเป็นรูปแบบที่คุณชื่นชอบได้อย่างง่ายดาย
  • ดูแลรักษาง่าย: เมื่อคีย์บอร์ดมีปัญหาหรือสวิตช์เสีย คุณสามารถเปลี่ยนสวิตช์เดิมออกและเสียบสวิตช์ใหม่ได้โดยง่าย hotswap ไม่ต้องส่งคีย์บอร์ดไปซ่อมหรือเปลี่ยนทั้งหมด นี่ช่วยประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษา
  • ทดลองสวิตช์ : คุณสามารถทดลองสวิตช์คีย์บอร์ดชนิดต่างๆ หรือสวิตช์ที่ทำงานต่างกันเพื่อหาสวิตช์ที่ตรงกับความต้องการและความรู้สึกของคุณ นี่ช่วยให้คุณสามารถค้นพบสวิตช์ที่ชอบและให้ประสิทธิภาพที่ดีที่สุดสำหรับการพิมพ์ของคุณได้
  • ไม่ต้องบัดกรี : ไม่ต้องเสี่ยงอันตรายการขั้นตอนการทำบัดกรีที่ต้องใช้ทั้งเวลาและฝีมือ ใครที่ทำไม่เป็นอาจจะพังได้เลย ดังนั้นการมี hotswap  นับเป็นตัวช่วยที่ดีมากจริงๆ 
  • มีให้เลือกเยอะ : ทั้งคีย์บอร์ดและสวิตซ์มีให้เลือกอย่างหลากหลาย หลายๆแบรนด์จึงมีตัวเลือกในตลาดหลายยี่ห้อ หลายราคา เลือกซื้อได้ตามบัดเจทที่มีเลย
  • คุณภาพสวิตช์: คีย์บอร์ด Hot-swappable มักมีสวิตช์ที่มีคุณภาพสูงและหลายแบบให้เลือก เช่น Cherry MX, Gateron, Kailh และอื่น ๆ ทำให้คุณสามารถเลือกสวิตช์ที่ตรงกับการใช้งานและไลฟ์สไตล์ของคุณได้อย่างแน่นอน

บทความที่เกี่ยวข้อง : แมคคานิคอลคีย์บอร์ด
Credit : Keycapkab