สวิตซ์คีย์บอร์ดที่น่าเลือกใช้ แบบไหนถึงจะดี

switch keyboard

คีย์บอร์ด Clicky vs Linear vs Tactile เลือกสวิตซ์ที่เหมาะกับคุณ

เมื่อเราพูดถึง Mechanical Keyboard เป็นไปไม่ได้เลยที่จะไม่รู้จัก switch keyboard ซึ่งแทบจะเป็นหัวใจหลักของคีย์บอร์ดประเภทนี้ ในบทความนี้เราจะพาคุณมารู้จักกับคีย์บอร์ดกันทั้ง 3 แบบ นั่นก็คือ Clicky switch,  linear switch และ tactiles witch ที่มีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ตั้งแต่แรงกด เสียงกดปุ่มคีย์บอร์ดและจังหวะการกด มาดูกันเลยดีกว่า สวิตช์คีย์บอร์ด แต่ละรูปแบบนั้นมีลักษณะแบบใด และเหมาะกับการใช้งานอย่างไรบ้าง

Clicky Switch คืออะไร ?

คีย์บอร์ด Clicky คือคีย์บอร์ดที่มีเสียง “คลิก” เมื่อกดคีย์ลงไปที่ปุ่มคีย์บอร์ด ภายในสวิตซ์มีส่วนประกอบมากถึง 2 ส่วน ทำให้เมื่อใช้งานจึงต้องมีการออกแรงกดคีย์แคปมากกว่าสวิตซ์ประเภทอื่นๆ โดยสวิตซ์นี้ที่ทุกคนจะรู้จักกันดีก็คือ keyboard blue switch และ green switch ที่มาจากแบรนด์ Razer นั่นเอง ซึ่งมีความโดดเด่นในการผลิตคีย์บอร์ดแบบ Clicky เป็นอย่างมาก นับว่าเป็นสวิตซ์ที่กดแล้วสนุกมากจริงๆ (ถ้าไม่ติดว่าอาจจะรำคาญเสียง) เกมเมอร์หลายๆคนก็นิยมใช้ switch keyboard  ประเภทนี้ในการใช้งาน เนื่องจากเพิ่มอรรถรสในการเล่นเกมได้อย่างดีที่เดียว

switch keyboard

Linear Switch คืออะไร ?

สวิตซ์ชนิดนี้จะมีการกดเพียงจังหวะเดียวเท่านั้น แรงต้านเท่ากันทุกปุ่ม และทำให้เสียงในการกดค่อนข้างเบา เรียกได้ว่าเบาที่สุดในบรรดาทุกสวิตซ์ที่เรายกตัวอย่างมาให้ทุกท่านรู้จักในวันนี้เลย รูปแบบสวิตซ์ที่เราคุ้นเคยกันอย่างดีก็จะเป็น red switch นั่นเอง แต่ในบางค่ายคีย์บอร์ดที่ผลิตเองอาจจะใช้เป็น black switch และ yellow switch  ซึ่งมีฟังก์ชันการใช้งานที่ไม่ได้แตกต่างกัน ต่างกันแค่สีเท่านั้น

switch keyboard

Tactile Switch คืออะไร ?

switch keyboard แบบ Tactile จะมีจุดที่ชัดเจนเมื่อกดคีย์ที่เรียกว่า “จุด Tactile” ผู้ใช้งานจะรู้สึกถึงความต้านทานและความรู้สึกชัดเจนขณะกดปุ่มลงไป โดยชนิดนี้จะมีแรงต้านไม่คงที่และใช้การกดแบบสองจังหวะ เสียงจะเบากว่า Blue switch แต่ก็ยังมีความดังกว่า Red switch ซึ่งเหมาะกับคนที่ยังต้องการความสนุกในการใช้งานคีย์บอร์ด แต่ก็ไม่ต้องได้การเสียงที่ดังมาก ซึ่งก็คือ brown switch keyboard นั่นเอง

switch keyboard

แนะนำสวิตซ์คีย์บอร์ดที่เหมาะกับการใช้งานแต่ละประเภท

ใช้สำหรับเล่นเกม

อันที่จริงสามารถใช้ switch keyboard ได้ทั้ง 3 ประเภท ขึ้นอยู่กับว่าชอบแบบไหน แต่ถ้าเน้นความแม่นย้ำในการกด และต้องการมั่นใจว่ากดลงไปแล้วแน่ๆ ขอแนะนำเป็นตัว Clicky เลย แต่ถ้าหากอยากเน้นการกดที่ไม่เปลืองแรง กดจังหวะเดียวก็มี action เกิดขึ้นทันทีก็ต้องเป็นแบบ Linear นั่นเอง ตอบสนองได้ไว เล่นเกมแบบไหนก็สนุกได้อย่างแน่นอน

ใช้สำหรับการทำงาน

แน่นอนเลยว่าต้องเป็น Linear Switch เท่านั้น ถ้าหากต้องไปทำงานที่ออฟฟิศหรือสำหรับใครที่ชอบแบกคอมออกไปทำงานนอกสถานที่ เนื่องจากเสียงเบา ไม่รบกวนผู้อื่น แต่ถ้าใครที่ทำงาน Work From Home และชอบคีย์บอร์ดแบบที่มีเสียงบ้างเล็กน้อยก็สามารถใช้แบบ Tactile ได้ เช่นกัน

สามารถหาซื้อสวิตซ์คีย์บอร์ดรูปแบบต่างๆได้ที่ไหนบ้าง ?

สำหรับ switch keyboard อาจจะได้รับความนิยมเฉพาะกลุ่มในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แต่ในปัจจุบันนั่นได้รับความนิยมมากขึ้น จึงทำให้หาซื้อง่ายกว่าเดิม ไม่จำเป็นต้องสั่งผ่านช่องทางออนไลน์เพียงอย่างเดียวอีกต่อไป คีย์บอร์ดแต่ละประเภทสามารถหาซื้อได้ตามร้านค้า gaming gear ทั่วๆไปเลย ร้านขายอุปกรณ์เกมมิ่งมักจะมีขายซะส่วนใหญ่ แต่ถ้าจะให้หาง่ายขึ้นคือ พยายามมองว่าเขาขาย mechanical keyboard หรือไม่ ถ้าขายก็มีโอกาสสูงที่จะขายสวิตซ์คีย์บอร์ดด้วย หรืออีกช่องทางหนึ่งคือสั่งซื้อทางออนไลน์นั่นเอง มีหลายราคา หลายยี่ห้อให้เลือกใช้ ดังนั้นเลือกอันที่ชอบที่สุดเพื่อการใช้งานที่เหมาะกับคุณ

บทความที่เกี่ยวข้อง : Lube คืออะไร ?
Credit : Keycapkab