Type C

สายชาร์จ Type C ใน Apple ทำไมถึงเป็นที่นิยมของอุปกรณ์หลายๆรุ่น

สายชาร์จ Type C ใน Apple เป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่กำลังมาแรงในวงการโทรศัพท์มือถือ และเพื่อที่จะเข้าใจเหตุผลที่สายชาร์จแบบนี้กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก เราจำเป็นต้องทราบว่าสายชาร์จ Type c คืออะไรและทำไมมันถึงมีความสำคัญในโลกยุคปัจจุบันอย่างไรบ้าง รวมถึงคลายข้อสงสัยว่า usb c กับ lightning ต่างกันอย่างไร เพราะขนาด Apple ยังยอมเปลี่ยนจากสายชาร์จ Lightning ของตัวเองมาสู่ สายชาร์จไอโฟน type c

สายชาร์จ Type C คืออะไร?

สายชาร์จ type c คืออะไร สายชาร์จที่มีคอนเน็กเตอร์ประเภท C ที่มีความสามารถในการเชื่อมต่อทั้งข้อมูลและพลังงานไฟฟ้าในอุปกรณ์เดียวกัน เป็นเทคโนโลยีรูปแบบใหม่ที่มีประสิทธิภาพในการทำงานค่อนข้างสูง สายชาร์จประเภทนี้มีข้อได้เปรียบหลายอย่าง เช่น ความสามารถในการเชื่อมต่อและถ่ายโอนข้อมูลได้ภายในสายเดียวกัน ภายใต้ระยะเวลาที่ไม่นาน รวมถึงยังเป็นสายชาร์จแบตเตอรี่ได้อีกด้วย จึงทำให้ไม่ว่าจะอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์แบบไหนก็ตาม จึงทำพอร์ต usb type c ออกมาเพื่อความสะดวกสบายของลูกค้า

ทำไมโทรศัพท์หลายๆรุ่นนิยมใช้สายชาร์จ Type C มากกว่า?

จากการสังเกตโทรศัพท์ที่ออกใหม่หลายๆรุ่นและหลายๆยี่ห้อนิยมใช้ สายชาร์จไทป์c มากกว่า usb ธรรมดาแล้วและไม่มียี่ห้อไหนที่ใช้งานเป็นสาย Lightning เหมือนกับไอโฟนเลย แล้วเหตุผลคืออะไรมาหาคำตอบไปพร้อมๆกันได้ที่ด้านล่างเลย

1. ความทันสมัย

สายไทป์c เป็นเทคโนโลยีที่ทันสมัยและมีความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลและชาร์จแบตเตอรี่อย่างรวดเร็ว ทำให้ผู้ใช้ไม่ต้องรอนานในขณะที่โทรศัพท์ของพวกเขากำลังชาร์จ

2. ความสะดวกสบาย

สายชาร์จ  Type c  มีความสะดวกสบายในการใช้งาน พกแค่สายเดียวสามารถใช้งานได้อย่างหลากหลายทั้งชาร์จและถ่ายโอนข้อมูล

3. ความหลากหลาย

Apple และผู้ผลิตโทรศัพท์อื่น ๆ ได้นำสายชาร์จ  Type c  มาใช้ในรุ่นที่ต่างกัน ทำให้ผู้ใช้สามารถใช้สายชาร์จเดียวกันสำหรับหลายอุปกรณ์ได้

4.สาย Lightning เป็นสิทธิบัตรของบริษัท Apple

สายนี้ถูกออกแบบให้ใช้กับอุปกรณ์ในกลุ่มบริษัท Apple  แต่เพียงผู้เดียว จึงทำให้ไม่มีค่ายไหนๆทำตาม จึงทำให้เป็นการใช้งานที่ค่อนข้างจำกัดเพราะใช้ร่วมกับแบรนด์อื่นๆไม่ได้เลย

สายชาร์จ Type C (USB-C) Vs Lightning

Type C

USB-C

– สามารถเสียบอุปกรณ์ได้ทั้งสองด้าน

– มีความสามารถในการถ่ายโอนข้อมูลและชาร์จแบตเตอรี่อย่างรวดเร็ว

– มีความหลากหลายในการใช้งาน สามารถเสียบใช้กับอุปกรณ์ที่ใช้สายชาร์จ Type C ได้หลายรุ่น

Lightning

– เสียบได้ด้านใดด้านหนึ่งของสายเท่านั้น ทำให้เสียบอุปกรณ์ได้เพียงด้านเดียว

– มีความคงทนทานและทนทานต่อการใช้งานในระยะยาว

– ใช้กับอุปกรณ์ Apple เท่านั้น ทำไมไม่สามารถใช้งานกับยี่ห้ออื่นๆได้เลย

Type C ใช้กับโทรศัพท์รุ่นไหนได้บ้าง

Type C

สายชาร์จ type c ใช้กับโทรศัพท์รุ่นไหน เป็นคำถามที่พบได้ค่อนข้างบ่อย อันที่จริงในโทรศัพท์ Andriod แทบจะทุกรุ่นก็เปลี่ยนเป็นสายชาร์จ Type c มาตั้งหลายปีแล้ว ไม่ว่าจะ Samsung Oppo Vivo หรือยี่ห้ออื่นๆก็ตาม รุ่นใหม่ๆก็ใช้สายชาร์จแบบ Type c กันหมด จึงทำให้สามารถใช้สายร่วมกับยี่ห้ออื่นๆได้ หรือสำหรับบางคนที่ซื้อโทรศัพท์ใหม่เป็นยี่ห้อ Vivo  ก็ยังสามารถใช้ สายชาร์จ type c samsung  กับเครื่องใหม่ได้เช่นกัน

สายชาร์จ Type C ยี่ห้ออื่นใช้กับ Apple ไม่ได้ ?

นับว่าเป็นข่าวที่ฮือฮามากในวงการโทรศัพท์ในปีนี้ เนื่องจากหลัง Iphone15 เริ่มส่งของให้แก่ลูกค้าหลายคนพบว่าสายชาร์จ Type C ยี่ห้ออื่นๆ ไม่สามารถใช้กับ iPhone 15 ได้ ซึ่ง type c ชาร์จไม่เข้า ถ้าเป็นสายจาก Andriod ซึ่งหลายๆคนก็ออกมาบอกทั้งจริงและไม่จริง สร้างความมึนงงและสับสนให้กับคนที่หันมาซื้อไอโฟนเพราะเปลี่ยนมาเป็นสายแบบ Type c อย่างมาก แต่บางคนก็ออกมาบอกว่าแค่เป็นสายที่มีการรับรองมาตรฐาน ก็สามารถใช้งานได้แล้ว หรือหากใครกำลังมองหาว่า สายชาร์จ type c ยี่ห้อไหนดี  เราขอแนะนำ Remax , Eloop,Xiaomi

บทความที่เกี่ยวข้อง : Iphone15
Credit : Keycapkab
Facebook
: Keycapkab