iphone15

ข่าวเปิดตัวไอโฟน 15 ตลาดสมาร์ทโฟนที่มาแรงที่สุด

ทุกๆเดือนกันยายนของทุกๆปีเหล่าสาวกแอปเปิ้ลมักจะเฝ้ารอช่วงเวลาเปิดตัวสินค้าใหม่ประจำปี และในปี 2023 นี้ทาง Apple ก็ได้เปิดตัวสินค้าใหม่ล่าสุด iphone15 ซึ่งมีงาน ไอ โฟน 15 เปิดตัว  ไปเมื่อวันที่ 12 กันยายน 2023 จากการจัดงานของ Apple Event ซึ่งหลายๆคนก็ตั้งตารอคอยรวมถึงจับจองเป็นเจ้าของกันไปบ้างแล้วในหลายๆค่ายมือถือในไทยที่เปิดให้จองกันไป ซึ่งยอดก็สูงตามคาดสมกับเป็นสาวกไอโฟนจริงๆ ถึงแม้ว่าในหลายๆอย่างยังดูคลุมเครือไปบ้างมาของจะมาตอนไหน ได้ของอะไรบ้าง แต่ยอดขายก็เยอะ ข่าว iphone 15 ในหลายๆแห่งก็อาจจะยังไม่มีข้อมูลอะไรมากมายนัก เพราะทางแอปเปิ้ลเองก็ยังดูไม่เปิดเผยข้อมูลทั้งหมดเท่าไหร่ แต่จากที่ได้ลองหามาดูมีสินค้าหลายๆอันที่มีความน่าสนใจและมีฟีเจอร์ต่างๆที่แตกต่างจากรุ่นเดิมๆ

สิ่งใหม่ใน iphone15 ที่อัพเกรดจากเดิม

iphone15

ชิปA17 Bionic

ชิปประมวลผลจาก Apple มีผลการทดสอบว่าสามารถประหยัดพลังงานได้มากกว่า 30% แต่ความแรงถ้าเทียบจากรุ่นเดิม อาจจะเพิ่มขึ้นมาเพียงแค่ 15-16  % เท่านั้น แต่เป็นชิปตัวแรกที่ผลิตในสถาปัตยกรรม 3 นาโนเมตรจาก TSMC คาดว่าหลังการเปิดตัวให้ใช้อย่างเป็นทางการ คงมีซอฟต์แวร์สำหรับอัพเดตให้สามารถใช้งานให้ดีขึ้นอย่างแน่นอน

พอร์ต Type-C

การเปลี่ยนจากพอร์ต Lighting มาเป็น Type-C นับว่าเป็นเรื่องที่ดีอย่างมาก เพราะในรุ่นก่อนๆเปลี่ยนแค่บางรุ่นเท่านั้น ซึ่งจากงาน เปิดตัว iphone 15 คาดการณ์กันว่าน่าจะเปลี่ยนให้กับทุกรุ่น

พอร์ต Type-C

การเปลี่ยนจากพอร์ต Lighting มาเป็น Type-C นับว่าเป็นเรื่องที่ดีอย่างมาก เพราะในรุ่นก่อนๆเปลี่ยนแค่บางรุ่นเท่านั้น ซึ่งจากงาน เปิดตัว iphone 15 คาดการณ์กันว่าน่าจะเปลี่ยนให้กับทุกรุ่น

Dynamic Island

เป็นรูปแบบฟีเจอร์ที่เปิดตัวมาในสมัยไอโฟน 14 รุ่นPro เพียงอย่างเดียว แต่ใน Iphone15 นี้ลือกันว่าจะให้มาทุกรุ่น เพื่อที่จะสามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

อายุการใช้งานแบตเตอรี่

จากการคาดเดาในอีเว้นท์ iphone 15 เปิดตัว  พบว่าแบตเตอรี่สามารถใช้งานได้นานขึ้นทุกรุ่น ดังนั้นสบายใจได้เลยว่าซื้อมาแล้วแบตจะหมดช้าไม่ต้องคอยพกสายชาร์จไปไหนมาไหน

กล้องหลัก

จากปกติแล้วกล้องหลักที่มีความคมชัด 48MP จะอยู่ในรุ่น Pro แต่ในไอโฟน15 จะอยู่ตั้งแต่รุ่นปกติเลย ส่วนรุ่นที่เป็น Pro จะถูกอัพเกรดเป็นกล้องแบบ Periscope เพื่อเพิ่มระยะการซูมต่างๆให้ดีขึ้น

สีไอโฟน

Iphone15 มีสีดำ สีฟ้า สีเหลือง สีชมพู สีเขียว ซึ่งจะเป็นรุ่นปกติและรุ่น Plus ส่วนรุ่น Pro และ Pro Max จะมีสีพิเศษเพิ่มขึ้นมา คือ สีไทเทเนียมธรรมชาติ ซึ่งเป็นสีที่มีการจับจองมากที่สุดเมื่อมีการเปิดตัวเลยทีเดียว แต่สีในรุ่น Pro และ Pro Max สีอื่นๆก็สวยไม่แพ้กันเลย

iphone15

ไอโฟน15 สเปคที่ดีขึ้นมาพร้อมกับราคาที่คุ้มค่าจริงหรือ ?

จาก Event เปิดตัวของ Apple เมื่อราคาเข้าไทยแล้ว iphone 15 เปิดตัว ราคา เริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ 32,900 บาท ซึ่งถือว่าเป็นราคาที่สูงมากพอสมควร หลายๆคนก็อาจจะดูสินค้าจริงก่อนที่จะเลือกซื้อ ซึ่งก็ต้องรอสินค้าวางจำหน่ายจริงก่อนแล้ว iphone 15 ออกเมื่อไหร่ ? เป็นคำถามที่หลายๆคนสงสัยกันมาพอสมควร สินค้าตัวจริงจะถูกวางจำหน่ายในวันที่ 22 กันยายน 2023 หลายๆคนที่เชี่ยวชาญด้านไอทีก็มีออกมาพูดกันว่าสเปค iphone15 กับ iphone14 ไม่ได้แตกต่างกันมาก แถมบางอย่างในรุ่น 14 ยังดีกว่าอีกด้วย ทำให้หลายๆคนอาจจะต้องชั่งใจหน่อยว่าจะซื้อรุ่นไหนดี แต่ต้องบอกก่อนว่าทาง Apple ได้นำ iPhone14 Pro และ iPhone Pro Max ออกจากเว็บไซต์แล้ว ถือเป็นการยกเลิกการขายอย่างเป็นทางการ

สำหรับใครที่ยังสนใจใน iphone15 หากอยากซื้อรุ่นที่อัพเกรดขึ้นมาหน่อยอาจจะต้องเพิ่มเงินอีกหลายพันเลยทีเดียว ถ้าเป็นรุ่น Plus ไอโฟน15ราคา เริ่มต้นที่ 37,900 บาท รุ่น Pro เริ่มต้นที่ 41,900 บาท และรุ่น Pro Max เริ่มต้นที่ 48,900 บาท และเป็นรุ่นเดียวที่เริ่มวางขายที่ความจุ 256 GB ในขณะที่รุ่นอื่นๆเริ่มขายที่ 128GB เท่านั้น สำหรับ ไอโฟน15 pro maxราคา อีกนิดเดียวก็ครึ่งแสนแล้วบอกเลยว่าซื้อทีใช้ยาวๆอีกหลายปี

Credit : Keycapkab