Lube

Lube Switch Keyboard คืออะไร ?

Lube Switch Keyboard เป็นคำศัพท์ที่อาจไม่คุ้นเคยกับทุกคน แต่หากคุณเป็นคนที่ใช้ Mechanical Keyboard อยู่เป็นประจำ และต้องการประสบการณ์การกด Keycap ที่สมบูรณ์แบบและนุ่มนวล คำว่า “Lube Switch” อาจจะมีความสำคัญสำหรับคุณ เพื่อให้คุณเข้าใจกันดียิ่งขึ้น บทความนี้จะช่วยเสนอข้อมูลเกี่ยวกับ lube switch คือ อะไรอย่างละเอียด เพื่อให้คุณรู้ความหมายและการใช้งานอย่างถูกต้อง

Lube คือขั้นตอนอะไร แล้วดีหรือไม่ดี ?

lube คือ หนึ่งในกระบวนการบำรุงรักษา คีย์บอร์ด custom โดยมีการนำสารหล่อลื่นมาป้ายบริเวณภายในของสวิตซ์คีย์บอร์ด จุดประสงค์ก็เพื่อให้สวิตซ์ตัวที่ได้ทำการ Lubing มีเสียงที่เบามากขึ้นและเงียบ ทำให้การกดปุ่มมีความสมูธมากกว่าเดิม โดยตัวสวิตซ์ที่ได้รับความนิยมในการทำ Lube  คือ tactile และ Linear สำหรับใครที่ไม่เคยทำมาก่อน อาจจะไปลองตามหาสวิตซ์หรือตัวอย่างสวิตซ์ที่ได้ทำการลูปมาก่อน เพื่อเปรียบเทียบก่อนและหลังการทำว่าชอบแบบไหนมากกว่า เพื่อที่จะได้ไม่ต้องเสียเวลานั่ง Lube จนปวดหลังแล้วมาพบว่าไม่ชอบทีหลังนั่นเอง

Lube

อุปกรณ์ที่ใช้ในการ Lubing

ก่อนที่เราจะตอบคำถามว่า ลูป Switch Keyboard คืออะไร ให้เรามาพูดถึงอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกันก่อนว่าจะต้องเตรียมอุปกรณ์อะไรบ้างที่จำเป็นและสำคัญในการทำ Lubing ให้กับ custom keyboard

  • น้ำมันหล่อลื่น (lubricant) : หรือน้ำมันบำรุงรักษา ที่จะถูกใช้ในกระบวนการ Lube Switch Keyboard เพื่อให้คีย์บอร์ดทำงานได้ราบรื่น ซึ่งมีทั้งแบบ
    Thin และ Thick ให้เลือกใช้
  • พู่กัน (Brush) : หรือแปรงที่ใช้ในการเตรียมพื้นผิวคีย์บอร์ดให้สะอาด ไม่มีฝุ่นเพื่อรับ Lubricant 
  • ฐานลูปสวิตซ์คีย์บอร์ด (Lube Station) : นำสวิตซ์คีย์บอร์ดที่ต้องการ lube มาวางในฐานให้เป็นระเบียบและเพื่อให้สามารถวางอุปกรณ์อื่นๆได้อย่างสะดวกมากขึ้น
  • อุปกรณ์เปิดสวิตซ์คีย์บอร์ด (Switch Opener) : ตัวช่วยในการเปิดสวิตซ์คีย์บอร์ดเพื่อป้องกันไม่ให้ขาสวิตซ์หักนั่นเอง
  • ที่คีบชิ้นงานขนาดเล็ก : เอาไว้สำหรับใช้คีบ สปริง หรืออุปกรณ์อื่นๆเวลาที่ทำ

ขั้นตอนการทำ Lube Switch Keyboard

Lube

มาเรียนรู้ขั้นตอนการทำ Lube Switch Keyboard กันเถอะ เพื่อให้คีย์บอร์ดของคุณมีประสิทธิภาพและใช้งานได้อย่างคมชัด ด้วยขั้นตอนง่ายๆ ดังนี้

1. เตรียมคีย์บอร์ด

ถอดคีย์บอร์ดจากตัวเครื่องหรือแยกคีย์ออกจากตัวคีย์บอร์ด (หากเป็นแบบแยกได้) เพื่อให้ง่ายต่อการทำความสะอาดและทำ Lubing

2. ทำความสะอาด

ใช้ Brush เพื่อทำความสะอาดคีย์บอร์ด ให้เกลี่ยสิ่งสกปรกที่อาจสะสมอยู่ระหว่างคีย์แคป

3. ใส่ Lubricant

นำ Lubricant หรือน้ำมันบำรุงรักษาเล็กน้อยลงบนแปรงและทาลงบน stem ซึ่งก็คือ บริเวณที่เราต้องทำการ Lube แนะนำว่าทาให้พอดีถ้าเยอะเกินเสียงจะไม่เพราะเท่าที่ควร

4.จัดระเบียบ Switch

นำคีย์บอร์ดไปยัง Lube Station และจัดเรียงคีย์ให้เรียบร้อยก่อนที่จะนำไปใส่กลับเครื่อง

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

A: Lube Switch Keyboard ช่วยในการทำให้การกดคีย์บอร์ดสามารถทำได้อย่างนุ่มนวลและสบายมากขึ้น ลดเสียงและช่วยให้คีย์บอร์ดมีอายุการใช้งานที่ยาวนานมากขึ้น

A: การทำ Lube Switch Keyboard ขึ้นอยู่กับความถี่ในการใช้งานคีย์บอร์ด หากใช้บ่อยควรทำประมาณ 6 เดือน – 1 ปี หากใช้น้อย อาจทำเมื่อเริ่มรู้สึกว่าคีย์บอร์ดเสียงไม่นุ่มเท่าเมื่อก่อน

A: Lubricant สามารถใช้น้ำมันบำรุงรักษาที่มีความเหมาะสมสำหรับการใช้งานคีย์บอร์ด แบบตัวอย่างได้แก่ Tribosys, krytox 205g0 , น้ำมันซิลิโคน เป็นต้น

บทความที่เกี่ยวข้อง : Keycap Profile
Credit : Keycapkab