royal kludge

Mechanical Keyboard ยี่ห้อ Royal Kludgeดีจริงไหมนะ ?

Royal Kludge แบรนด์คีย์บอร์ดราคาย่อมเยาว์จากประเทศจีน ที่มีวัสดุและคุณภาพราคาดีไม่แพ้กับแบรนด์อื่นๆเลย อีกทั้งยังมี Layout หลายแบบให้เลือกซื้อกันตามความต้องการใช้งาน เพราะทางแบรนด์มีให้เลือกตั้งแต่ Full Size , TLK 80%,75% หรือ 60% ก็มีให้เลือกซื้อกันได้อย่างง่ายๆ และก็ยังมีสวิตซ์หลากหลายรูปแบบให้เลือกซื้อ ซึ่งหลายๆรุ่นของทางแบรนด์ไม่ได้มีแค่เรดสวิตซ์และบลูสวิตซ์ แต่ยังมีบราวน์สวิตซ์เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกด้วย ซึ่งมาในราคาที่เหมาะสมมากๆ

เพราะหลายๆแบรนด์หากต้องการ Brown Switch ราคาก็จะอัพเพิ่มไปอีกขั้นเลยทีเดียว คีย์บอร์ด rk มีหลายๆรุ่นมากที่น่าสนใจ วันนี้เราเลยนำมารีวิวคีย์บอร์ดรุ่นที่น่าสนใจและราคาไม่แรงให้กับทุกๆคน ใครที่อยากเข้าวงการ Mechanical Keyboard บอกเลยว่ายี่ห้อนี้ราคาดี คุณภาพคุ้มสมราคาจริงๆ

Review คีย์บอร์ด Royal Kludge รุ่นที่น่าสนใจ

royal kludge rk61 – เป็นคีย์บอร์ด Hot-swappable ขนาด 60% เล็กกระทัดรัดสามารถพกพาได้ง่าย มาพร้อมกับแบตเตอรี่ 1450mAh บอกเลยว่าใช้งานได้นานแน่นอน รองรับการใช้งานผ่าน USB ,Wireless 2.4 Ghz และ Bluetooth สามารถเชื่อมต่อได้หลายเครื่อง rk61 นับว่าเป็นอีกหนึ่งรุ่นที่น่าซื้อมากทีเดียว 

เพราะยังมาพร้อมกับไฟRGB โดยที่ไม่ต้องลงโปรแกรมหรือ Software ใดๆในการเปลี่ยนสีไฟเลย ใช้แค่เพียงการกดปุ่มคีย์บอร์ดเพียงอย่างเดียวเท่านั้น มีให้เลือกซื้อสีดำและสีขาว ราคาอยู่ที่ประมาณ 1500++

rk61

royal kludge rk61 plus – เหมือนเป็นรุ่นอัพเกรดจากตัว royal kludge Rk61 ธรรมดา ซึ่งมาในรูปแบบดีไซน์ที่ดูมีความทันสมัยและสวยงามมากขึ้น มีให้เลือก 2 สีระหว่างสีน้ำเงินดำและน้ำเงินขาว มีพอร์ตการเชื่อมต่อทั้ง Type C และ USB

แต่รุ่นนี้ไม่มีตัวปรับระดับมาให้ ดังนั้นจะมีการใช้ระดับเดียวเท่านั้น วัสดุคีย์แคปเป็น ABS Double-shot หากซื้อจากทางShop เลือกได้เลยว่าจะเอาแป้นพิมพ์แบบมีภาษาไทยหรือจะภาษาอังกฤษล้วนก็ได้ อีกทั้งยังมาพร้อมกับสวิตซ์ใหม่ คือ Sky  Cyan Switch ที่ RK ออกแบบเองเลย รุ่นนี้สนนราคาอยู่ที่ 2,099 บาท

rk61 plus

royal kludge rk98 – เป็นคีย์บอร์ดขนาด 1800 compact keyboard ตัดปุ่ม page up-page down ออกไป รูปแบบจะคล้ายคลึงกับโน้ตบุ๊คและรุ่น rk100  แต่มีการจัดวาง Layout ที่ชัดเจนและเป็นสัดส่วนมากกว่า มีตัวปรับระดับให้ 2 ระดับเลย มีไฟ RGB มากถึง 19 โหมดมีสวิตซ์ให้เลือก 3 อัน คือ Red Blue และ Brown นั่นเอง rk98 รองรับสวิตซ์ทั้งขาแบบ 3 pin และ 5 pin rk keyboard ราคาอยู่ที่ 1,900 บาทเท่านั้น

rk98

royal kludge rk96 : ดีไซน์ค่อนข้างคล้ายคลึงกับ Royal Kludge rk-98 แต่ปุ่มต่างๆจะมีความชิดกันมากกว่าจะแยกแบ่งโซนกันตรงบริเวณ Numpad เท่านั้น มีbody ให้เลือก 2 สีคือ สีขาวและสีดำ มีปุ่มปรับเสียงซึ่งรุ่นอื่นๆไม่มี ! และมีแผ่นรองข้อมือ
แบบแม่เหล็กแถมมาให้ด้วย ไม่ต้องเสียเงินซื้อเพิ่มเลย มีแค่รุ่นนี้รุ่นเดียวเท่านั้น rk96 มีการ mod foam มาให้ 2 ชั้นจากโรงงานบอกเลยว่าเสียงเพราะสุดๆๆ เป็นไม่กี่รุ่นที่มีการ mod foam มาให้ ราคาเบาๆอยู่ที่ประมาณ 2,000++ เท่านั้น !

Royal Kludge rk87 : Keyboard TLK เหมาะสำหรับคนที่มีพื้นที่จำกัด เพราะตัดตัว numpad ออกไป มีให้เลือกสีดำและสีขาว มีฟีเจอร์ N-Key Rollover และ Anti-Ghosting มีไฟ RGB สามารถปรับได้หลายโหมด แต่ตัวนี้จะใช้งานผ่านการต่อสาย USB ได้เพียงอย่างเดียวเท่านั้นไม่เหมือนรุ่นอื่นๆใน royal kludge ที่เป็น Wireless สนนราคาอยู่ที่ประมาณ 1300-1500 บาท

rk87

เลือกซื้อคีย์บอร์ดอันไหนดีนะ ?

หลังจากอ่านรีวิวจบแล้วหลายๆคนคงหนักใจเลยว่าจะซื้อรุ่นไหนดีเพราะ rk royal kludge แบรนด์เขาออกแบบมาได้อย่างลงตัวทุกๆรุ่น ไม่ว่ารุ่นไหนก็ฟังก์ชั่นการใช้งานครบถ้วน อีกทั้งยังราคาจับต้องได้ บอกเลยว่า royal kludge เข้าไม่ได้มาเล่นๆจริงๆ อันดับแรกที่ควรคิดว่าจะซื้ออันไหน คือ ดูก่อนว่าการใช้งานคีย์บอร์ดของเราจำเป็นต้องใช้ numpad หรือไม่ เพราะหลายๆรุ่นก็ตัด numpad ออกไป เพื่อให้มีขนาดกระทัดรัดมากขึ้น จากนั้นค่อยมาดูถึงดีไซน์และการใช้งานทั่วๆไป เพราะราคาของแบรนด์นี้เป็นมิตรอย่างแน่นอน

บทความที่เกี่ยวข้อง : Ergonomic Mouse
Credit : Keycapkab