ergonomic mouse

ทำความรู้จักกับการยศาสตร์ในการทำงานกับเมาส์เพื่อสุขภาพ

การยศาสตร์ คำนี้อาจจะไม่ค่อยคุ้นหูกันมากนัก วันนี้เราเลยจะมาแนะนำให้ทุกท่านได้รู้จักกันว่าคืออะไร และมีประโยชน์อย่างไรบ้าง ergonomic คือ การออกแบบสิ่งของหรือสภาพแวดล้อมให้เหมาะสมและสะดวกในการใช้งาน เพื่อลดความเมื่อยล้าและปัญหาด้านร่างกายที่อาจเกิดขึ้นจากการใช้งานในระยะยาว นี่อาจเป็นการออกแบบเฟอร์นิเจอร์, เครื่องมือ, สถานที่ทำงาน หรือสิ่งอื่น ๆ ที่ เช่น ergonomic mouse  มนุษย์จะต้องมีส่วนร่วมในการใช้งานกัน โดยคำนึงถึงความสะดวกสบายและประสิทธิภาพในการทำงานเป็นหลัก ในที่นี่เราจะมาพูดถึงเทรนด์เมาส์เพื่อสุขภาพที่ในช่วง 4-5 ปีมานี้เริ่มได้รับความนิยมในหมู่คนทำงานอย่างมาก ไม่แพ้กับแมคคานิคอลคีย์บอร์ดเลย เนื่องด้วยเทรนการดูแลสุขภาพในทุกมิติกำลังมาแรง เราเลยอยากมาแนะนำ เมาส์เพื่อสุขภาพ ให้ทุกคนได้รู้จักกัน รับรองว่าถ้าได้ใช้งานจะทำให้ไม่ปวดข้อมือแน่นอน

Ergonomic Mouse คืออะไร?

เมาส์ ergonomic คือเมาส์ที่ถูกออกแบบมาให้เหมาะกับรูปร่างและการเคลื่อนไหวของมือและแขนของคน ทำให้คุณสามารถใช้เมาส์ได้โดยไม่มีอาการเจ็บปวดหรือความไม่สบายในระยะยาว รูปแบบออกแบบของ ergonomic mouse สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความสะดวกของคุณ เพื่อให้การใช้งานเมาส์เป็นไปอย่างสบายและเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานและเล่นเกม

ทำไม Ergonomic Mouse ถึงนิยม?

ergonomic mouse

เมาส์ที่ไม่ถูกออกแบบมาให้เหมาะกับรูปร่างของมือและแขนอาจทำให้เกิดอาการเจ็บปวดในระยะยาว ด้วยเหตุนี้Ergonomic Mouseจึงกลายเป็นทางเลือกที่นิยมมากขึ้น ทั้งในหมู่คนวัยทำงานและนักเล่นเกมจึงรู้สึกได้ว่าว่ามันเป็นเมาส์ที่ใช้งานได้สบายและมีประสิทธิภาพ เมาส์ที่ถูกออกแบบเพื่อความสบายนี้ช่วยลดอาการอักเสบของข้อต่อและกล้ามเนื้อในมือและแขน รวมถึงมีหลายๆแบรนด์เริ่มเข้ามาสู้กันในตลาด ergonomic mouse  มีการออกแบบที่หลากหลายเพื่อให้ใช้งานได้ดียิ่งขึ้น อาทิ vertical mouse ที่มาในรูปแบบ เมาส์แนวตั้ง  ที่ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยลดอาการปวดข้อมือระหว่างการใช้งาน

ตัวอย่างยี่ห้อเมาส์เพื่อสุขภาพที่น่าใช้งาน

ergonomic mouse
  • bewell mouse : สำหรับแบรนด์ Bewell ขึ้นชื่ออยู่แล้วว่าผลิตแต่ของที่ถูกออกแบบมาตามหลักการยศาสตร์ ดังนั้นจึงไม่แปลกใจเลยที่จะมีอุปกรณ์สำหรับคนวัยทำงานอย่าง ergonomic mouse ที่ออกแบบมาเป็นแบบแนวตั้งให้มืออยู่ในรูปแบบ “Handshake Position” เพื่อลดการทำงานของกล้ามเนื้อ
  • anitech mouse : ยี่ห้อนี่เป็นเมาส์ราคาเบาๆหลักร้อยต้นๆที่ออกแบบตามหลัก Ergonomic Design ได้อย่างถูกต้อง เหมาะสำหรับคนที่อยากลองเริ่มใช้แต่ไม่กล้าซื้อยี่ห้อที่แพงๆ ตัวนี้นับว่าตอบโจทย์มากทีเดียว
  • logitech mouse  : จะไม่พูดถึงยี่ห้อนี่ก็เป็นไปไม่ได้เลยในวงการอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ สำหรับ logitech ergonomic mouse มีหลายรุ่นให้เลือกใช้แต่ละรุ่นก็จะมีฟังก์ชั่นที่แตกต่างกันเพื่อเล็กน้อย ขึ้นอยู่กับว่าต้องการใช้งานแบบไหน ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 1000++ เป็นต้นไป
  • microsoft ergonomic mouse : เป็นเมาส์ทำงานที่ถูกออกแบบมาให้เรียบหรู แต่ก็คงเป็นการออกแบบที่ถูกหลักเพื่อลดอาการปวดเมื่อยของข้อมือได้ ขณะนี้ออกมาให้เลือกซื้อค่อนข้างหลายรุ่นแล้วแต่ละรุ่นราคาก็จะแตกต่างกันไป สามารถเลือกได้ตามงบเลย

ข้อดีในการใช้ Ergonomic Mouse

  1.  ลดอาการปวดเมื่อใช้งานในระยะยาว ergonomic mouse ถูกออกแบบมาเพื่อให้ความสำคัญกับการรองรับรูปร่างของมือและแขนของคุณ ทำใหคุณสามารถใช้เมาส์เป็นเวลานานๆ โดยไม่เกิดอาการปวดหรืออักเสบ
  2. เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานและเล่นเกมการใช้เมาส์ที่เหมาะกับรูปร่างจะช่วยให้คุณสามารถทำงานและเล่นเกมได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้น ไม่ต้องห่วงว่าจะมีอาการไม่สบายที่มือหรือแขน
  3. ป้องกันอาการบวมและอักเสบช่วยลดการกดทับและเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นในข้อต่อของมือและแขน ทำให้คุณป้องกันอาการบวมและอักเสบได้

บทความที่เกี่ยวข้อง : คีย์บอร์ด Nubwo
Credit : Keycapkab